Hướng dẫn cách làm thủ tục trực tuyến (checkin online) của hãng hàng không Vietnam Airlines
Hướng dẫn cách làm thủ tục trực tuyến (checkin online) của hãng hàng không Vietnam Airlines
21 tháng 2, 2024 bởi
Hoàng Hồng Vân
| No comments yet
 

Check in online là dịch vụ làm thủ tục đi máy bay trực tuyến được các hãng hàng không triển khai nhằm giúp hành khách có thể chủ động tự check vé online mà không cần đến quầy thủ tục của từng hãng ở các sân bay.


Hành khách có thể check in online vé máy bay bằng nhiều cách thức khác nhau, bao gồm: website (mobile, máy tính), app (ứng dụng) và kiosk check in của hãng.

Cần check in online trước mấy tiếng? Theo quy định của các hãng hàng không, bạn phải thực hiện check in vé máy bay online trong vòng 24 giờ đến 1 giờ trước chuyến bay.

Để làm được thủ tục check in trực tuyến, hành khách chỉ cần lên website hoặc ứng dụng di động của hãng bay (nếu có) rồi nhập mã đặt chỗ, thông tin hành khách, thao tác lựa chọn chỗ ngồi và lưu lại thẻ lên tàu bay trước chuyến bay.

Dịch vụ online check in đem lại nhiều lợi ích cho hành khách khi di chuyển bằng máy bay:

Không cần đến sớm làm thủ tục: Hành khách sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức chờ đợi tại quầy.
Thao tác check in dễ dàng, nhanh chóng, tiện lợi: Chỉ cần có thiết bị di động hoặc máy tính kết nối mạng là bạn sẽ có thể check in online vé máy bay.
Không cần cân hành lý nếu mang ít đồ: Nếu chỉ có hành lý xách tay, hành khách sẽ di chuyển thẳng đến cửa an ninh, bỏ qua công đoạn cân hành lý tại quầy.
Tự do lựa chọn chỗ ngồi trên máy bay: Đa số các hãng hàng không cho phép hành khách tự chọn vị trí ngồi mong muốn trên chuyến bay như gần cửa sổ, cạnh lối đi,...
Chủ động lưu trữ thẻ lên tàu bay, tránh mất mát: Hành khách có thể chủ động in thẻ lên máy bay hoặc chụp màn hình trong thiết bị di động để xuất trình ở sân bay, để không phải lo lắng mất mát hay làm rơi vé.

Những trường hợp KHÔNG được check in online
Dịch vụ check in online hiện chưa áp dụng cho những trường hợp hành khách sau:

Đi trên chuyến bay có điểm khởi hành từ các sân bay chưa hỗ trợ check in online (danh sách sân bay áp dụng tùy thuộc từng hãng hàng không).
Yêu cầu dịch vụ đặc biệt trên chuyến bay (trừ suất ăn đặc biệt).
Thuộc đối tượng bị từ chối chuyên chở bằng đường hàng không hoặc hành khách bị trục xuất.
Là phụ nữ mang thai.
Đi cùng em bé dưới 2 tuổi.
Có yêu cầu trợ giúp y tế (ví dụ như xe lăn).
Làm thủ tục checkin online quá sát giờ bay (ít hơn 1 giờ so với giờ bay).
Bay các chuyến quốc tế của Vietjet Air, Bamboo Airways.
Mã đặt chỗ có nhiều hơn 9 hành khách (Áp dụng đối với chuyến bay của Bamboo Airways).
Mã đặt chỗ có nhiều hơn 100 hành khách (Áp dụng đối với chuyến bay của Vietjet Air).
Những hành khách thuộc các trường hợp không được làm thủ tục trực tuyến nói trên vui lòng tới làm thủ tục trực tiếp tại quầy của hãng ở sân bay.

Khi đó, hành khách nên sắp xếp đến sân bay trước 90 phút so với giờ bay (đối với chuyến bay nội địa) và trước 180 phút so với giờ bay (đối với chuyến bay quốc tế).

Hướng dẫn check in online  hãng hàng không Vietnam Airlines

Các sân bay áp dụng

Dịch vụ check in online Vietnam Airlines chính thức được triển khai từ 25/06/2015. Đến nay, hãng đã cho phép hành khách làm thủ tục trực tuyến tại cả 22 sân bay trong nước, bao gồm:
Nội Bài (Hà Nội)
Điện Biên (Điện Biên)
Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh)
Liên Khương (Đà Lạt)
Đà Nẵng (Đà Nẵng)
Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu)
Cát Bi (Hải Phòng)
Phù Cát (Quy Nhơn, Bình Định)
Cam Ranh (Nha Trang)
Pleiku (Gia Lai)
Cần Thơ (Cần Thơ)
Thọ Xuân (Thanh Hóa)
Chu Lai (Quảng Nam)
Vân Đồn (Quảng Ninh)
Phú Quốc (Kiên Giang)
Vinh (Nghệ An)
Đồng Hới (Quảng Bình)
Tuy Hòa (Phú Yên)
Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu)
Cà Mau (Cà Mau)
Rạch Giá (Kiên Giang)
Buôn Ma Thuột (Buôn Ma Thuột)

Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng triển khai hình thức check in trực tuyến tại một số sân bay thuộc khu vực Đông Nam Á, Châu Á, Châu Âu và Châu Úc.


Các bước check-in online

Quy trình check in online vé máy bay Vietnam Airlines được tiến hành như sau:

Bước 1: Bạn mở trình duyệt web trên điện thoại, truy cập website của Vietnam Airlines tại https://www.vietnamairlines.com/vn/vi/home. Bạn bấm chọn mục "Làm thủ tục" ở góc dưới bên trái màn hình, bên cạnh mục Tình trạng chuyến bay.
Bước 2: Chọn trường "Mã đặt chỗ (PNR)", rồi điền các ô thông tin bao gồm: Mã đặt chỗ, Họ, Điểm đi tương ứng với thông tin vé đã đặt. Sau đó bấm nút Làm thủ tục;
Bước 3: Kiểm tra thông tin "Hành trình bay của Quý khách". Đọc kỹ các vật dụng nguy hiểm bị cấm mang lên máy bay. Bấm vào "Đồng Ý Tiếp Tục" để chuyển sang bước tiếp theo.
Bước 4: Kiểm tra danh sách hành khách. Bấm vào nút "Bổ sung thông tin" để điền "Giới tính" của từng hành khách. Sau đó chọn "Tiếp tục".
Bước 5: Xem sơ đồ ghế ngồi trên máy bay và tiến hành chọn ghế. Các ghế có màu vàng nhạt là ghế trống, hãy chọn ghế bạn muốn rồi bấm "Chọn chỗ ngồi" để xác nhận ghế. Lúc này màu ghế bạn chọn sẽ chuyển sang vàng đậm. Nếu có nhiều hành khách trong cùng code vé thì bạn thao tác chọn lần lượt từng ghế cho mỗi người. Sau khi chọn xong, bạn kéo xuống cuối trang, bấm "Tiếp tục" để hoàn tất chọn chỗ.
Bước 6: Hệ thống xác nhận bạn đã làm thủ tục check in online thành công. Bấm vào nút "Trip Options" và chọn "Gửi email thẻ lên máy bay" hoặc "In thẻ lên máy bay" tùy nhu cầu của bạn. Bạn hãy lưu trữ lại thẻ lên tàu bay trong điện thoại hoặc in ra giấy để có thể sử dụng khi ra sân bay.

Hệ thống quản lý và bán vé máy bay G-Booking dành cho đại lý kinh doanh vé máy bay các hãng hàng không Vietjet, Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và Bamboo Airways tại Việt Nam , được phát triển bởi Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Điện tử MID Việt Nam.

 
  Xem thêm nhiều video tại đây

Các công ty quan tâm đến Phần mềm quản lý doanh nghiệp, cũng như ứng dụng đặt vé máy bay G-Booking như Vietnam Airlines, vui lòng liên hệ MID Vietnam

Địa chỉ: 16/117 Nguyễn Sơn, P. Gia Thụy, Q. Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +(084)943730142
Email: erptoancau@gmail.com
Website: https://erptoancau.com

Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn và cung cấp thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để bắt đầu hành trình nâng cao hiệu quả và quản lý hiệu quả trong doanh nghiệp của bạn.

Đăng nhập to leave a comment